101 điều nên biết về bảo hiểm y tế

101 điều nên biết về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế có thể nói là một trong những điều kiện không thể thiếu đối với lao động hiện nay, đó được coi là một quyền lợi và nghĩa vụ mà một người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế. Mời các bạn theo dõi bài viết của http://onef12.net/ để hiểu thêm.

101 điều nên biết về bảo hiểm y tế
101 điều nên biết về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng phục vụ cho mọi người dân. Tại Việt Nam, bảo hiểm y tế không nhắm tới lợi nhuận, được nhà nước cơ cấu và tổ chức để phục vụ và bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người có trách nhiệm tham gia theo quy định của luật bảo hiểm

Theo như luật bảo hiểm Việt Nam quy định, thì Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe giành cho tất cả mọi người dân. Bảo hiểm y tế nhà nước không được tổ chức vì lợi nhuận mà là một chính sách xã hội. Nhà nước đứng ra tổ chức Bảo hiểm y tế, bao gồm với những người, cá nhân , tổ chức liên quan. Bảo hiểm y tế nhà nước không nhắm tới mục đích lợi nhuận như bảo hiểm tư nhân.

Mức hưởng bảo hiểm y tế

Mức hưởng bảo hiểm y tế cũng được coi là một trong những nội dung vô cùng quan trọng đối với người lao động cần quan tâm nhất. Theo như quy định của luật bảo hiểm thì trong mỗi trường hợp sẽ có mức hưởng bảo hiểm y tế khác nhau

Theo như quy định của luật bảo hiểm ý tế thì:

  • Trong trường hợp người khám chữa bệnh khám tại địa cơ sở KCB BHYT thì được hưởng 100% chi phí nếu trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số 1 hoặc số 2, trong trường hợp thấp hơn 15% lương cơ sở. 95% chi phí khám chữa bênh nếu trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số3; 80% chi phí khám chữa bênh nếu trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số4; 100% chi phí khám chữa bênh nếu trên thẻ BHYT ký hiệu bằng số5.
  • Trong trường hợp người khám chữa bệnh khám tại không đúng nơi đăng ký ban đầu và không có “Giấy chuyển tuyến” thì sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu nội trú tại bệnh viện trung ương; 60% chi phí điều trị nội trú tại bênh viện tuyến tỉnh, 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, nội trú tại bệnh viện thuộc tuyến huyện, 
  • Từ ngày 01/01/2016 nếu có xuất trình đầy đủ thì trường hợp ngoại tuyến được hưởng như đúng tuyến; Từ ngày 01/01/2021 khám chữa bệnh tất cả các bệnh viện đều được hưởng như đúng tuyến.

Mức thanh toán bảo hiểm y tế

Nếu như cơ sở khám chưa bệnh có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT:thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định. Còn trong trường hợp không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT:thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định như sau:

 

 

Loại hình khám bệnh, chữa bệnh

 

Tuyến chuyên môn kỹ thuật

Mức thanh toán tối đa cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh (đồng)

 

 

 

1. Ngoại trú

 

Cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương 60.000
 

2. Nội trú 

 

Cơ sở y tế tuyến huyệnvà tương đương 500.000
Cơ sở y tế tuyến tỉnh và tương đương 1.200.000
Cơ sở y tế tuyến trung ương và tương đương 3.600.000

 

Thủ tục khám chữa bệnh đối với bảo hiểm y tế

Theo như điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC

Người tham gia bảo hiểm khi khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT trong trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì sử dụng một trong các loại giấy tờ sau: Giấy Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ Đảng viên, Thẻ Công an nhân dân, Thẻ quân nhân,Thẻ đoàn viên công đoàn, Thẻ học sinh, Thẻ sinh viên, Thẻ cựu chiến binh, Giấy phép lái xe hoặc một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ khác; Trường hợp cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT thì xuất trình “Phiếu nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả”, trường hợp mà người đã hiến bộ phận cơ thể, chưa làm thủ tục cấp thẻ BHYT, khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình “Giấy ra viện” trong lần hiến theo quy định.

Phải có giấy chuyển tuyến khi khám tại bệnh viện trái tuyến mới được hưởng bảo hiểm y tế

Xử lý vi phạm đối với bảo hiểm y tế

Khi các cá nhân tham gia bảo hiểm y tế bị phạm vào những quy định sau sẽ bị quy vào vi phạm đối với bảo hiểm y tế và sẽ bị pháp luật xử lý theo các quy định sau đây

Tùy vào mức độ vi phạm mà cá nhân có thể bị xử lý bằng khiển trách, xử phạt hành chính cho đến xử lý hình sự trong trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến pháp đối với nhà nước.

Trong trường hợp các cơ quan nếu vi phạm đến bảo hiểm y tế thì có trách nhiệm bồi thường hoặc tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Nếu không đóng bảo hiểm y tế hay đóng không đầy đủ thì sẽ bị xử phạt ra sao?

a) Nếu không đóng hoặc chậm đóng bảo hiểm y tế thì phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng

b) Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động, tương ứng với mức bảo hiểm xã hội trong thời gian vi phạm theo đúng quy định.

Quý khách có nhu cầu tư vấn , vui lòng liên hệ:
>>  Tổng đài tư vấn  kế toán” 0122 563 8965
>>  Gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: haidang2209@gmail.com

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ hỗ trợ giấy tờ bảo hiểm xã hội của chúng tôi tại đây!

Nguồn :http://bhxhtphcm.gov.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *