Hợp đồng thuê nhà năm 2016

Hợp đồng thuê nhà năm 2016

Hợp đồng thuê nhà có thể nói là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với một cá nhân hay tổ chức khi muốn thực hiện hoạt động thuê nhà ở hoặc văn phòng để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn về mẫu hợp đồng các nội dung liên quan đến hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà năm 2016
Hợp đồng thuê nhà năm 2016

Mẫu Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Mẫu Hợp đồng thuê nhà kinh doanh có thể nói là nội dung quan trọng nhất mà bất cứ người thuê nhà ở nào, với mẫu hợp đồng dưới đây rất hy vọng sẽ có thể giúp bạn giải quyết được những thắc mắc còn tồn động.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ

 

–   Căn cứ Bộ luật dân sự của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam có hiệu lực từ ngày 01/01/2006;

–   Căn cứ nhu cầu và khả năng của hai bên,

 

Hôm nay ngày 29  tháng 10  năm 2016  tại công ty TNHH kế toán THD – 195/28 D1, phường 25 quận Bình Thạnh, tp HCM

 

Chúng tôi gồm có:

 1. Bên thuê (bên A): Bà Trần Thị A            

Địa chỉ:                     Số 300 đường CMT8, quận Tân Bình, Tp HCM

CMND số:                250987654

Điện thoại:               0909444555

 1. Bên cho thuê(bên B):       Ông Hoàng Văn C

Nơi thường trú:          abx đường CDE, quận Thủ Đức, TPHCM

Nơi ở hiện tại:            195/28 D1, phường 25 quận Bình Thạnh, tp HCM

 

 

Hai bên cùng thoả thuận ký hợp đồng thuê nhà với các điều khoản sau đây:

 

Điều 1Đối tượng hợp đồng

Bên B đã đồng ý cho Bên A thuê căn nhà tại địa chỉ Số 300 đường CMT8, quận Tân Bình, Tp HCM thuộc sở hữu hợp pháp của Bên B.

Chi tiết căn nhà như sau:

Bao gồm: Ban công, hệ thống điện nước đã sẵn sàng sử dụng được, các bóng đèn trong các phòng và hệ thống công tắc, các bồn rửa mặt, bồn vệ sinh đều sử dụng tốt.

Điều 2:Thời hạn thuê

Là 01 (một) năm tính từ ngày 29  tháng 10  năm 2016. Hết hạn Hợp đồng, Bên A được quyền ưu tiên thuê tiếp nếu có nhu cầu.

Điều 3Giá cả và phương thức thanh toán

 1. Giá thuê nhà cố định kể từ khi ký Hợp đồng là: ………….. . Số tiền thuê nhà hàng tháng nói trên không bao gồm các chi phí dịch vụ như: điện, nước, điện thoại, internet, fax, dọn vệ sinh… Các chi phí này sẽ doBên A trực tiếp thanh toán hàng tháng với các cơ quan cung cấp dịch vụ cho khu nhà kể từ sau ngày ký Hợp đồng này.
 2. Giá trên không bao gồm thuế VAT, thuế môn bài, thuế nhà hoặc các loại thuế khác (Các chi phí này nếu phát sinh thì sẽ do bên thuê nhà thanh toán).
 3. Phương thức thanh toán:

–   Tiền thuê nhà được thanh toán ……… tháng một lần và được thanh toán vào các ngày từ 01 đến ngày 05 của tháng đầu kì thanh toán.

–   Đơn vị giao dịch và thanh toán là Đồng Việt nam

 1. Hình thức thanh toán:Việc thanh toán sẽ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Điều 4Quyền và Trách nhiệm của Bên B

 1. Bàn giao cho Bên A nhà diện tích sử dụng cùng các thiết bị đi kèm (Kèm theo phụ lục) ngay sau khi ký Hợp đồng. Số lượng, chủng loại và chất lượng các thiết bị được ghi trong Biên bản bàn giao đính kèm Hợp đồng thuê nhà này với chữ ký của Đại diện hai bên.
 2. Bảo đảm quyền cho thuê nhà và cam kết không có bất kỳ một tranh chấp, khiếu nại nào đối với nhà choBên A thuê.
 3. Bảo đảm quyền sử dụng trọn vẹn và riêng rẽ của Bên A nhà đối với phần diện tích cho thuê đã nói ở Điều 1.
 4. Tạo mọi điều kiện cho Bên A trong việc sử dụng căn nhà, đảm bảo về quyền sử dụng dịch vụ công cộng của các nhà cung cấp co bên thuê A.
 5. Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng trong suốt thời hạn thuê nếu không thống nhất được với bên A.
 6. Trong mọi trường hợp nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải có trách nhiệm bồi thường cho bên A số tiền tường ứng với 02 tháng tiền cho thuê nhà như quy định tại tại hợp đồng này.
 7. Phối hợp và giúp đỡ bên thuê trong những vấn đề liên quan đến bên thứ 3 nếu có phát sinh và pháp luật có quy định bắt buộc (Mọi chi phí nếu có thuộc bên A).
 8. Không được tăng giá cho thuê nhà trong suốt thời gian của hợp đồng thuê nhà. Trường hợp hai bên tái tục hợp đồng theo thời hạn mới thì Bên B có thể được tăng giá cho thuê nhà theo giá thị trường tại thời điểm ký kết nhưng không được vượt quá 10% tổng hợp đồng trước đó.

Điều 5:Quyền và Trách nhiệm của bên A

 1. Sử dụng diện tích nhà nói tại Điều 1 đúng mục đích và không được sử dụng vào các mục đích khác như ký hợp đồng cho thuê lại hoặc chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà này cho bất kỳ một bên thứ ba nào.
 2. Thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền thuê nhà theo Điều 3.
 3. Bảo quản, giữ gìn mọi trang thiết bị thuộc sở hữu của Bên B. Trường hợp xảy ra hỏng hóc do lỗi Bên A gây ra thì Bên A phải hoàn lại theo giá trị thiệt hại (Hoặc tự lắp đặt lại thiết bị nếu bên cho thuê đồng ý).
 4. Sử dụng nhà thuê đúng pháp luật, tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh, trật tự, an toàn và phòng chống cháy, nổ theo quy định chung của Nhà nước và nội quy bảo vệ của toàn bộ khu nhà.
 5. Bàn giao lại nhà và trang thiết bị cho Bên B khi hết hạn hợp đồng. Khi dời nhà thuê, Bên A không được quyền tháo dỡ trang thiết bị do Bên B lắp đặt.
 6. Trong thời hạn Hợp đồng, nếu không còn nhu cầu thuê nhà nữa, Bên A phải báo cho Bên B trước 15 ngày để hai bên cùng quyết toán tiền thuê nhà và các khoản khác.
 7. Có trách nhiệm đóng góp về chi phí bảo vệ và vệ sinh theo quy định của toàn bộ khu nhà.
 8. Trong quá trình thuê nhà không được tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu và kiến trúc nhà.
 9. Bên A có quyền đề xuất hoặc thỏa thuận chia sẻ chi phí với bên B về việc sửa chữa, bảo dưỡng nhà nếu nhà cho thuê có dấu hiệu xuống cấp, chất lượng nhà xuống cấp trong thời hạn của hợp đồng.

Điều 6Thỏa thuận chung

 1. Bên B có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp Bên A vi phạm các điều khoản ghi trong Hợp đồng mà không thống nhất được giữa hai bên.
 2. Trường hợp có phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện Hợp đồng này, hai bên chủ động bàn bạc giải quyết trên cơ sở thương lượng, đàm phán. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tranh chấp sẽ được giải quyết tại cơ quan thẩm quyền theo luật định.
 3. Hợp đồng này được lập thành 06 điều, 02 bản, có giá trị pháp lý như nhau. Mỗi bên giữ 01 bản để thực hiện.
 4. Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng hay không có thể nói là một trong những câu hỏi quan trọng thường xuyên gặp đối với cá nhân cũng như doanh nghiêp, dưới đây chúng tôi xin giải thích những quy định này

Theo Điều 492, Bộ luật Dân sự năm 2005  quy định: Khi tiến hành làm hợp đồng thuê nhà ở thì phải được lập thành văn bản, nếu  như trongthời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, theo đúng quy định của pháp luật.

Khoản 2, Điều 122, Luật Nhà ở năm 2014  quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng về nhà ở lại quy định đối với trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật Nhà ở năm 2014 có giá trị pháp lý ngang nhau. Nhưng Luật nhà ở 2014 được ban hành sau nên sẽ có giá trị thi hành và điều chỉnh quy định về hình thức của hợp đồng thuê nhà.

Như vậy đối với hợp đồng thuê nhà ở thì không nhất thiết phải có công chứng, chứng thật, tuy nhiên nếu là một người thực hiện thuê nhà ở, làm hợp đồng thì cũng nên có công chứng như một thứ đảm bảo, nếu sau này có xảy ra tranh chấp các bạn có thể giải quyết một cách vô cùng dễ dàng.

Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà

Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà là một trong những loại giấy tờ quan trọng đối với các cá nhân tổ chức thực hiện làm hợp đồng, mẫu phụ lục làm hợp đồng có thể bao gồm các thông tin bên thuê và bên bán, bổ sung các thông tin cần thiết trong khi thực hiện cho thuê nhà

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 28 tháng 10 năm 2016

PHỤ LỤC HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

Số.01

–    Căn cứ theo HĐKT số………………….đã ký ngày ……., tháng……., năm……………
–    Căn cứ nhu cầu thực tế 2 bên…………………………………………………………………..

Chúng tôi gồm có.
BÊN THUÊ/MUA/SỬ DỤNG DỊCH VỤ (Bên A):

CÔNG TY TNHH KẾ TOÁN THD

Đại diên          : Ông Nguyễn Văn A

Chức vụ          : Giám đốc

Địa chỉ            : ………………

Điện thoại      : +84…………..        Fax: +84…………

Mã số thuế     :……………….

Số tài khoản   :………………..
BÊN CHO THUÊ/BÁN/CUNG CẤP DỊCH VỤ (Bên B):

CÔNG TY     TNHH GỐM SƯ A

Đại diên          : Nguyễn Văn B

Chức vụ          : Giám đốc

Địa chỉ            : ………………

Điện thoại      : +84…………..        Fax: +84…………

Mã số thuế     :……………….

Số tài khoản   :………………..
Sau khi xem xét, thỏa thuân hai bên đã đi đến thống nhất ký Phụ Lục HĐMB số……. về ………..đối với hợp đồng đã ký số ….., ngày…tháng……năm………cụ thể như sau:

1.  …………………..…………………..…………………..…………………..………………

2.…………………..…………………..…………………..…………………..………………

3.…………………..…………………..…………………..…………………..………………

4.…………………..…………………..…………………..…………………..………………

5. Điều khoản chung :

5.1  Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên được quy định trong hợp đồng số ………………………

5.2   PL HĐ được lập thành mấy bản, có nội dung & giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ ….
5.3   Phụ lục này là 1 phần không thể tách rời của HĐKT số…và có giá trị kể từ ngày ký…….

Bên A                                                                                  Bên B

 

Trong mẫu phụ lục này 2 bên cũng cần có đầy đủ các thông tin cần thiết như bên thuê, bên cho thuê, danh tính người đại diện, các thông tin liên hệ đầy đủ như trong hợp đồng cho thuê, sau đó trong phụ lục hợp đồng sẽ liệt kê những khoản bổ sung mà một hợp đồng còn thiếu theo từng dòng, sau khi thống nhất 2 bên tiến hành kí xác nhân.

Quy định về hủy hợp đồng cho thuê nhà

Hủy hợp đồng cho thuê nhà là một trong những quy định quen thuộc đối với hoạt động cho thuê của cá cũng như trong doanh nghiệp, khi người cho thuê không còn muốn cho thuê hoặc muốn hủy hợp đồng thì dựa vào đâu để có thể thực hiện được , làm sao để tránh vi phạm của pháp luật hãy cùng tìm hiểu những quy định sau

Theo như chúng tôi tìm hiểu theo điều 498 về việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở – Bộ luật dân sự 2005 quy định:

“1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường…”

Như vậy, bên thuê nhà đã không trả tiền thuê nhà liên tiếp 6 tháng cho gia đình bạn, nên bạn hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Sau khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà bàn giao lại mặt bằng,  cần có thuê nhà để họ đến nhận lại tài sản không . Trong trường hợp có những thây đổi so với hợp đồng thì bên người thuê cần phải bàn giao lại đúng như hiện trang và được xác nhận đối với người cho thuê.

Bồi thường hợp đồng cho thuê nhà

Bồi thường hợp đồng cho thuê nhà là một trong những quy định quan trọng đối với hoạt động cho thuê của các cá nhân cũng như tổ chức, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thêm về quy định này để hiểu rõ hơn về quy định này.

“Điều 29. Nghĩa vụ của bên thuê nhà, công trình xây dựng

1. Bảo quản, sử dụng nhà, công trình xây dựng đúng công năng, thiết kế và thỏa thuận trong hợp đồng.

2. Thanh toán đủ tiền thuê nhà, công trình xây dựng theo thời hạn và phương thức thỏa thuận trong hợp đồng.

3. Sửa chữa hư hỏng của nhà, công trình xây dựng do lỗi của mình gây ra.

4. Trả nhà, công trình xây dựng cho bên cho thuê theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

5. Không được thay đổi, cải tạo, phá dỡ nhà, công trình xây dựng nếu không có sự đồng ý của bên cho thuê.

6. Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

7. Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng”.

Theo như đây quy định thì bên thuê nhà phải có nghĩa vụ bảo quản công trình được cho thuê xây dựng đúng như quy định cam kết như trong hợp đồng đã thỏa thuận, trong trường hợp nếu có sửa chữa thì phải thanh toán đầy đủ nếu lỗi đó là do cá nhân mình gây ra, cũng như hoàn thành đúng nghĩa vụ về các chi phí có trong hợp đồng cho thuê nhà hiện có.

Nếu như bên thuê có không trả số tiền nợ cũng như các chi phícòn thiếu thì bạn có thể nộp đơn ra Tòa án nhân dân  nơi có nhà được cho thuê  về việc bên thuê nhà vi phạm hợp đồng để yêu cầu Tòa án giải quyết, đòi quyền lợi hợp pháp của mình. Từ đó tòa án sẽ giải quyết các yêu cầu của bạn theo luật định, giúp bạn giải quyết các tranh chấp một cách hiệu quả nhất.

Quý khách có nhu cầu tư vấn , vui lòng liên hệ:
>>  Tổng đài tư vấn  kế toán” 0122 563 8965
>>  Gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: haidang2209@gmail.com
>>  Tham khảo dịch vụ và tìm hiểu kiến thức kế toán: http://onef12.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *