Những kiến thức nên biết về mã số thuế cá nhân

Những kiến thức nên biết về mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân có thể gọi là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng đối với người lao động cũng như kế toán của một doanh nghiệp. Bài viết sau của http://onef12.net/ xin hướng dẫn các bạn những kiến thức căn bản nhất mà bất cứ ai cũng có thể ghi nhớ về mã số thuế cá nhân

Những kiến thức nên biết về mã số thuế cá nhân
Những kiến thức nên biết về mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là 1 mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập của một cá nhân. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.

Vậy tại sao phải có mã số thuế cá nhân riêng biệt vì Thuế TNCN là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu nhập khác của một cá nhân riêng biệt. Ngoài ra các khoản thuế này giúp công dân thể hiện nghĩa vụ của mình đối với nhà nước, đồng thời góp 1 phần vào khoản thu của nhà nước.

Nếu các bạn không hiểu về mã số thuế các bạn có thể tham khảo các bài viết của dịch vụ hỗ trợ kế toán doanh nghiệp THD để giải đáp thêm các thắc mắc

Lợi ích từ việc có mã số thuế cá nhân

Người có mã số thuế cá nhân được hưởng các khoản giảm trừ gia cảnh  cho người phụ thuộc, ví dụ như nếu có mã số thuế cá nhân bản thân người này được trừ 9 triệu đồng một tháng và cũng được trừ 3,6 triệu đồng một tháng cho một người phụ thuộc. Ngoài ra, được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%  trong điều kiện có đầy đủ các loại giấy tờ theo như quy định. Một lợi ích khác từ mã số thuế cá nhân đó là được giảm trừ thuế trong trường hợp có thiên tai, trong trường hợp này có thể liên lạc với cơ quan thuế để nhận được hướng dẫn. Trong một số trường hợp, các cá nhân được hưởng hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu là người nộp bị thừa, ngoài ra còn được cung cấp các điều kiện thuế ưu tiên so với những cá nhân khác.

Thủ tục để đăng ký mã số thuế cá nhân

Thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân luôn là một vấn đề quan trọng đối với các cá nhân cũng như kế toán doanh nghiệp. Việc đăng ký mã số thuế cá nhân hiện nay thường được khai báo trực tuyến và thao tác diễn ra online. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giành cho các bạn

Bước 1: Các bạn chuẩn bị các giấy tờ tùy thân quan trọng như chứng minh nhân dân hộ chiếu, bởi có nhiều thông tin. Đối với giấy tờ này các bạn photo không yêu cầu chứng thưc các loại giấy tờ này của cá nhân có nhu cầu đăng ký mã số thuế cá nhân.

Bước 2: Từ các  thông tin trên chứng minh nhân dân, các bạn tiến hành nhập dữ liệu vào phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế phiên bản mới nhất.

Một số chú ý khi đăng kí mã số thuế mà Theo công văn 2076/TCT-CNTT đó là: Kể từ ngày 20/05/2016, Tổng cục Thuế dừng tiếp nhận file dữ liêu đăng ký cấp mã số thuế cá nhân theo file excel kết xuất từ công cụ TNCN trước đây

+ Tiến hành nhập dữ liệu vào phần mềm hỗ trợ quyết toán theo hướng dẫn: Vào website: http://tncnonline.com.vn -> Công cụ -> Đăng ký thuế -> Ở phần Dành cho doanh nghiệp bấm vào Tải về 1 hoặc Tải về 2 để tải phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế TNCN

+ Sau khi đã tải phần mềm về máy, các bạn tiến hành cài đặt phần mềm trong máy tính

Mã số thuế
Mã số thuế

 

+ Tiếp theo các bạn điềm thông tin vào phần mềm . Số hiệu tệp là số lần đăng ký MST TNCN của DN, phần mềm mặc định là số 1, bạn phải theo dõi được số lần đăng ký này để thay đổi ở những lần sau. Nếu bạn đăng ký lần 2 thì số hiệu tệp là số 2, nếu bạn không thay đổi số tệp thì khi gửi cơ quan thuế qua trang TNCNonline.com.vn sẽ bị lỗi không gửi được

tệp đăng ký thuế cá nhân
tệp đăng ký thuế cá nhân

 

+ Sau khi khai báo xong, chúng ta chọn chức năng kiểm tra, phần mềm sẽ kiểm tra những chỉ tiêu lỗi, nếu có một số thông tin lỗi các bạn cần bổ sung để kết xuất dữ liệu

Bước 3: Kết xuất file XML để nộp qua mạng

– Sau khi khai báo các thông tin các bạn nên kết xuất dạng xml để gửi qua mạng lưu không có dấu

Xuất thông tin
Xuất thông tin

 

– Cách gửi: Bạn có thể gửi qua 2 trang: tncnonline.com.vn hoặc trang web nhantokhai.gdt.gov.vn

+ Gửi qua trang tncnonline.com.vnz Truy cập TNCNonlỉne.com.vn => Đăng ký thuế => Tổ chức chỉ trả =>Khai báo thông tin doanh nghiệp => Đăng nhập => Nhập thông tin người gửi => Chọn file đính kèm => Gửi 618

+ Gửi qua trang nhantokhai.gdtgov.vnz Bạn gửi như gửi tờ khai thuế

Bước 4: In bảng kê đăng ký thuế TNCN nộp trực tiếp tại cơ quan thuế:

– Thông qua việc nộp file xml qua mạng, bạn đồng thời vẫn phải nộp bản cứng trực tiếp tại cơ quan thuế. In bản cứng làm 2 bản và nộp cho bộ phận một của chỉ cục thuế tại khu vực trực tiếp quản lý.

In bảng kê
In bảng kê

 

+ Bước 5: In tờ khai 05/ĐK-TNCN

– Sau khi tờ khai 05/ĐK/TNCN được in ra và chuyển cho người lao động ký, và được lưu tại doanh nghiệp cùng với chứng minh nhân dân photo của người lao động, và xuất trình khi cơ quan thuế yêu cầu khu vực.

in tờ khai 05
in tờ khai 05

 

Bước 6: Tải kết quả

– Khi đã gửi bản cứng cho cơ quan thuếtiếp quản khu vực và gửi file mềm qua tncnonline.com.vn hoặc trang nhantokhai.gdt.gov.vn xong bạn đợi trong khoảng 5 – 10 ngày thì danh sách của bạn gửi đi sẽ được cấp mã số thuế. Để biết được cấp mã số thuế hay chưa bạn thực hiện kiểm tra như sau:

=> Truy cập TNCNonline.com.vn => Đăng ký thuế => Tổ chức chỉ trả

=> Đăng nhập => Tra cứu file => Chọn file cần lấy Và tài về. (xem ảnh)

tải kết quả
tải kết quả

 

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân

Tra cứu mã số thuế cá nhân là một trong những kiến thức quan trọng mà nhiều kế toán doanh nghiệp rất quan tâm. Tuy đơn giản nhưng có thể làm theo hướng dẫn sau:

– Truy cập vào trang Web của Tổng cục thuế theo đường link https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

tra cứu mã số thuế
tra cứu mã số thuế

– Khi tra cứu mã số thuế bạn tiến hành điền dãy chữ và số màu đỏ trong hình chữ nhật bên dưới vào ô Xác nhận thông tin- Điền số CMND của mình vào ô Chứng minh thư/Hộ chiếu (Hình dưới)

 – Sau đó bấm vào ô Tìm kiếm.

Bị sai tên khi đăng ký mã số thuế cá nhân phải làm sao

Bị sai tên khi đăng ký mã số thuế cá nhân là một trong những sai sót thường xuyên đối với một cá nhân, nên vấn đề này được rất nhiều bạn quan tâm. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách xử lý nếu sai tên khi đăng ký mã số thuế cá nhân.

Trong trường hợp của bạn bị sai tên thì bạn đã liên hệ với Chi Cục thuế nơi quản lý để chỉnh sửa lại tên cho đúng và họ cũng đã chỉnh sửa theo yêu cầu của cá nhân. Tuy nhiên thông tin của bạn trên Tổng Cục Thuế – Cơ Quan Quản Lý Thuế Thu Nhập Cá Nhân vẫn còn thể hiện tên bị sai do chưa được cập nhật

Sau khi bạn  nộp hồ sơ đầy đủ hợp lệ thì phải đợi theo thời gian làm việc và đợi cán bộ thuế làm thủ tục cập nhật, sau khi đợi phê duyệt thì mới đưa lên hệ thống của tổng cục thuế. Có thể do thay đổi nên lỗi hệ thống nên vấn đề tra cứu có trục trặc dẫn đến tra cứu chưa chính xác.

Sau khi thông tin cập nhật, bạn nên kiểm tra kĩ càng các thông tin, vì quá trình sửa đỗi sẽ mất rất nhiều thời gian của cá nhân.

Hy vọng với tất cả thông tin trên về mã số thuế cá nhân sẽ giúp ích nhiều cho người lao động còn thắc mắc, chúc các bạn thành công.

Quý khách có nhu cầu tư vấn , vui lòng liên hệ:
>>  Tổng đài tư vấn  kế toán” 0122 563 8965
>>  Gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: haidang2209@gmail.com

>> Tìm hiểu về chúng tôi tại đây

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *