Tất tần tật về hóa đơn giá trị gia tăng

Tất tần tật về hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là kiến thức không thể thiếu đối với kế toán của một doanh nghiệp. Bài viết dưới đây xin hướng dẫn các bạn những kiến thức đó, hy vọng sẽ giúp các bạn giải quyết được một số thắc mắc của mình

Tất tần tật về hóa đơn giá trị gia tăng
Tất tần tật về hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng có thể coi là một loại hóa đơn chính thức được bộ Bộ tài chính phát hành với mục đích dùng cho các doanh nghiệp kê khai thuế trong các hoạt động mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, về mặt pháp lí do nó do bộ tài chính phát hành nên dĩ nhiên là được công nhận bỏi pháp luật và nhà nước. Trên hóa đơn giá trị gia tăng thì thường có các thông tin về người bán, người mua, thông tin sản phẩm, giá thành, tổng số tiền cũng như thuế giá trị gia tăng (thuế VAT). Người ta hay gọi là hóa đơn đỏ chắc do nó có màu hồng, mà màu hồng thì gần giống màu đỏ

Hướng dẫn cách viết hóa đơn GTGT

Điều đầu tiên trên hóa đơn là ngày tháng năm viết hóa đơn, bán hàng thì các bạn có thể tính là ngày bàn giao sản phẩm hoặc có thể là ngày thu tiền. Còn đối với hóa đơn cung cấp dịch vụ thì cứ tính là ngày hoàn thành, nếu dự án kết thúc ngày 20 thì hóa đơn cứ ghi là ngày 20. Còn trong trường hợp xây dựng thì cứ bàn giao ngày nào là viết hóa đơn ngày đó.

Thông tin người người bán trên hóa đơn các bạn cứ điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp của mình vào, trừ trường hợp hóa đơn điện tử thì có thể bỏ qua cái phần này.

Về thông tin người mua hàng các bạn nhớ điền đầy đủ các thông tin về người mua hàng thường là người liên lạc mua hàng với công ty có đầy đủ họ tên, nếu không lấy hóa đơn có thể lưu lại thông tin và viết là không lấy hóa đơn cũng được. Tiếp theo thông tin của doanh nghiệp mua hàng bao gồm tên đầy đủ như giấy phép kinh doanh, mã số thuế,địa chỉ liên hệ.

Hình thức thanh toán thì có các trường hợp: chuyển khoản, tiền mặt, hoặc không xác nhận thì có thể viết CK/TM. Giờ thanh toán chắc toàn dùng bằng CK không, mang tiền phiền phức.

Số tài khoản ngân hàng của bên mua hàng cũng phải điền đầy đủ nhé, nhớ rằng tài khoản này được đăng kí với cơ quan thuế.

Bảng kê: Có số thứ tự thì bạn cứ từng loại 1 số thứ tự, hàng hóa tương ứng cùng với dòng, có thể là tên hoặc kí hiệu, mã hàng đều được. Đơn vị tính thì cái, thùng, kg, met….tùy bên cung cấp như thế nào. Rồi tiếp tục ghi đơn giá, số lượng thành tiền, đoạn này ngồi bấm máy tính là xong ngay ấy mà.

Viết xong rồi thì tiến hành gạch chéo hóa đơn như 2 cách sau, không biết giải thích sao cho đúng, lưu ý hóa đơn đánh máy thì không cần gạch chéo nhé các bạn.

cach-gach
cach-gach

 

gach-tu-trai-qua-phai
gach-tu-trai-qua-phai

Rồi tiếp tục tới phần cộng tiền đầu tiên cộng tất cả tiền từ các dòng trên xuống phần tiền hàng, sau đó ghi mức thuế GTGT cái này tùy 0%, 5%, 10% nhưng thường là 10%. Tính tổng công tiền thanh toán vào dòng tiếp theo bằng cách cộng tiền hàng và thuế viết bằng số, sau đó viết bằng chữ ở bên dưới luôn.

Bước cuối cùng là ký tên, người mua có thể là qua điện thoại, fax, qua mạng cứ ghi rõ vào, người bán thì ghi rõ chữ ký tên người bán hàng vào, thủ trưởng đơn vị ký ghi rõ họ tên.

Nói chung viết hóa đơn GTGT là công việc dễ nhất cuộc đời có điều viết hóa đơn tới tiền tỷ chỉ sợ run tay viết nhầm thôi, nếu mà viết sai thì đừng lo có cách giải quyết hết, tiếp tục theo dõi phần tiếp theo nhé.

Cách xử lý khi viết sai hóa đơn giá trị gia tăng

Viết sai hóa đơn giá trị gia tăng là một trong những sai lầm phổ biến đối với kế toán trong doanh nghiệp, nói chung thì cũng không phải là vấn đề quá sức nghiêm trọng. Thường viết sai hóa đơn có thể giải quyết theo các trường hợp sau đây:

Nếu hóa đơn chưa xé khỏi cuốn

Xử lý cái này thì dễ hơn ăn cháo, cứ tiến hành gạch bỏ là xong, nhớ lưu giữ số hóa đơn nha, bước tiếp theo là cho kế toán viết bảng kiểm điểm 100 lần để lần sau cẩn thận hơn.

Nếu chưa xé hóa đơn ra khỏi cuốn

Nếu chưa giao cho khách hàng thì gạch chéo hóa đơn, dùng kẹp kẹp hóa đơn viết sai vào cuốn, lưu lại số hóa đơn rồi viết cái mới là xong

Phức tạp hơn là đã giao cho khách rồi thì cái này phức tạp hơn nhiều nha

  • Nếu khách chưa khai thuế các bạn lập biên bản thu hồi hóa đơn ( chút xíu nữa có một mục viết về cái biên bản này nha), sau khi thu hồi hóa đơn về kế toán cũng gạch chéo và lưu lại số hóa đơn. Sau đó tiến hành viết hóa đơn mới giao cho khách hàng, khách hàng dựa trên hóa đơn mới này để kê khai thuế
  • Trong trường hợp hóa đơn đã kê khai thuếĐầu tiên kế toán lập biên bản xác nhận sai sót, bên bán tiếp tục lập hóa đơn điều chỉnh sai sót có ghi rõ sai sót tăng giảm giá bán, số lượng hoặc thuế…sau đó kế toán có thể tiến hành kế khai thuế dựa trên hóa đơn điều chỉnh cả bên mua lẫn bên bán.

Ngoài các trường hợp trên còn một số trường hợp khác đặt biệt cũng được quy định rõ như sau

  • Hóa đơn viết sai tên công ty địa chỉ  thì các bên có thể lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh tránh mất thời gian công sức của các doanh nghiệp hơn.
  • Nếu Hóa đơn viết sai MST mà đã kê khai thuếthì làm sao? Viết hóa đơn mà ghi sai Mã Số Thuế của người mua thì ngoài việc các bạn lập biên bản điều chỉnh hóa đơn, các bạn còn phải lập hóa đơn điều chỉnh giao cho người mua

Rồi đó là tất cả những cách xử lý trong việc viết sai thông tin trong hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng bị cháy, hỏng, mất thì xử lý ra sao

Trường hợp này cũng gọi là trường hợp hiếm đối với kế toán doanh nghiệp, nên các bạn cứ coi kĩ xem biết đâu lỡ vướn vào còn có cách giải quyết được. Đầu tiên các bạn cứ thông báo với các cơ quan thuế quản lý trong khu vực mẫu BC21/AC, cái này quen thuộc chắc các bạn biết. Nếu mà không biết thì các bạn cứ kéo xuống dưới xem tiếp, nếu không có thì cứ lên mạng search là sẽ ra vì mình không có viết nên không có đâu.

Sau khi gửi xong thì cứ chờ phản hồi của cơ quan thuế mà giải quyết thôi, mà trước khi giải quyết hình như có phạt tiền, cũng không hề nhẹ đâu để xem thử quy định xem sao nha:

  • Phạt từ 10-20 triệu đồng đối với việc bên bán làm mất hóa đơn ( nhiều quá)
  • Trong 5 ngày từ khi thông báo phát hành thì miễn tội, từ 6-10 ngày bị phạt từ 6-8 triệu đồng
  • Phạt từ 6-8 triệu viết mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập
  • Bên mua hình như cũng bị xử từ 2-4 triệu tùy trường hợp, nói chung là tao thấy mày sai nên tao phạt, rất chua nhe các kế toán

Hóa đơn điều chỉnh tăng giảm

Hóa đơn viết sai thì mới phải điều chỉnh tăng hay giảm, vậy các trường hợp phải viết hóa đơn điều chỉnh tăng giảm bao gồm những trường hợp nào, giải quyết ra sao

Nếu hóa đơn mà kế toán viết sai không ảnh hưởng tới số tiền:

– Các lỗi sai trong trường hợp này thường như: Sai tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, tên hàng hoá …thì phải lập

– Lập hoá đơn điều chỉnh sai sót: (Lập vào ngày hiện tại) Số 0000895, ký hiệu AA/12P, ngày 12/11/2014, cụ thể như sau:

STT Tên hàng hóa, dịch vụ Đơn vị tính Số lượng Đơn giá Thành tiền

1

2

3

4

5

6=4×5

01 Điều chỉnh mã số thuế đã ghi trên hoá đơn số 0000463, ký hiệu AA/12P, ngày 15/9/2014 là: 0101235698 thành 0101253698 \ \ \ \
 Cộng tiền hàng:                                                                       \
Thuế suất GTGT:  \  , Tiền thuế GTGT: \
Tổng cộng tiền thanh toán: \Số tiền viết bằng chữ: \

Cách kê khai thuế:

– Hai bên kê khai hoá đơn điều chỉnh trên vào kỳ hiện tại là tháng 11/2014, bên bán kê khai vào bảng kê bán ra, bên mua kê vào bảng kê mua vào.

Chỉ tiêu [9]: Doanh số hoặc giá trị mua vào ghi bằng “0″

Nếu hóa đơn mà kế toán viết sai ảnh hưởng tới số tiền:

Trong trường hợp này kế toán sẽ lập hóa đơn

– Lập biên bản điều chỉnh hoá đơn GTGT viết sai.

– Lập hoá đơn điều chỉnh sai sót: (Lập vào ngày hiện tại) Số 0000895, ký hiệu AA/12P, ngày 12/11/2014, cụ thể như sau:

STT Tên hàng hóa, dịch vụ Đơn vị tính Số lượng Đơn giá Thành tiền

1

2

3

4

5

6=4×5

01 Điều chỉnh giảm đơn giá, số tiền, tiền thuế của Điều hoà LG 12U trên hoá đơn số 0000463, ký hiệu AA/12P, ngày 15/9/2014 Bộ 1 300.000 300.000
 Cộng tiền hàng:                                                                       300.000
Thuế suất GTGT: 10% , Tiền thuế GTGT: 30.000
Tổng cộng tiền thanh toán: 330.000Số tiền viết bằng chữ: Ba trăm ba mươi nghìn đồng.

Mấy cái ví dụ này mình toàn đi chôm chỉa nên các bạn đừng quan tâm nha

Hoá đơn điều chỉnh khi bán hàng chiết khấu thương mại:

– Trường hợp này các bạn cũng lập hoá đơn điều chỉnh GIẢM như trên, cụ thể như sau:

STT Tên hàng hóa, dịch vụ Đơn vị tính Số lượng Đơn giá Thành tiền

1

2

3

4

5

6=4×5

01 Điều chỉnh giảm đơn giá, số tiền, tiền thuế của các hoá đơn số 0000463, ký hiệu AA/12P, ngày 15/9/2014, …… kèm theo bảng kê số …. Chiếc 10 1000.000 1000.000
(Chiết khấu thương mại 5% theo hợp đồng số … ngày….)
 Cộng tiền hàng:                                                                       1.000.000
Thuế suất GTGT: 10% , Tiền thuế GTGT: 100.000
Tổng cộng tiền thanh toán: 1.100.000Số tiền viết bằng chữ: Một triệu một trăm nghìn đồng.

Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn

Thông thường chỉ trong trường hợp viết sai hóa đơn hóa đơn các kế toán doanh nghiệp sẽ tiến hành thu hồi hóa đơn, dưới đây là một trong những biên bản thu hồi hóa đơn mà các bạn có thể tham khảo

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc

—oOo—

BIÊN BẢN THU HỒI HOÁ ĐƠN ĐÃ LẬP

Số 0123/BBTHHĐ

– Căn cứ Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

– Căn cứ Nghị định 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị  định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

– Căn cứ Thông tư số 39/2014/TT BTC ngày 31/03/2014 hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP

 

Hôm nay, ngày …………./2014, đại diện hai bên gồm có:

BÊN A :   ………………………
Địa chỉ :  ……………………….
Điện thoại : …………………                        MST: ………………………
Do Ông (Bà) : …………………        Chức vụ : ……………………….

BÊN B :  ……………………………………..
Địa chỉ :  ………………………………………
Điện thoại : …………………………. ………..MST: ………………………
Do:…………………………………………………Chức vụ : ………………………………………

Hai bên,thống nhất lập biên thu hồi (Liên 2) hóa đơn 01GTKT3/001 đã lập, có ký hiệu: AA/13P số ………… ngày …………. để xóa bỏ theo qui định, và sẽ xuất thay thế bằng hóa đơn số 01GTKT3/001, ký hiệu: AA/13P số ………….. ngày …………………

·         Lý do thu hồi  : ……………………….

Chúng tôi cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc thu hồi và xóa bỏ hóa đơn này.
Biên bản này lập thành 02 bản, Bên A giữ 01 bản, Bên B giữ 01 bản.

ĐẠI DIỆN BÊN A                                                           ĐẠI DIỆN BÊN B

Hy vọng với một số kiến thức trên có thể giúp các bạn giải quyết các thắc mắc liên quan đến hóa đơn kế toán trong doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công nhế

Quý khách có nhu cầu tư vấn , vui lòng liên hệ:
>>  Tổng đài tư vấn  kế toán” 0122 563 8965 hoặc website : http://onef12.net/
>>  Gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: haidang2209@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *